มาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคอุจจาระร่วง

พิมพ์

ระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2566 เป็นฤดูร้อน ส่งผลให้อาหารที่เตรียมไว้รับประทานมีโอกาส บูด เสียได้ง่าย และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดภาวะโรคอุจจาระร่วง กับประชาชนทุกกลุ่มวัย พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

ลักษณะของโรค

  • ถ่ายอุจจาระเหลว3 ครั้ง/วัน หรือมากกว่า หรือถ่ายมีมูกเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง
  • อาเจียนบ่อย
  • กินอาหารไม่ได้
  • กระหายน้ำกว่าปกติ
  • มีไข้สูง

การติดต่อ - การบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีเชื้อปนเปื้อนมาจากผู้ป่วย หรือผู้ที่เป็นพาหะ รวมถึงน้ำหรือน้ำแข็งที่ไม่สะอาด ส่งผลให้เกิดอาการอุจจาระร่วงได้

การดูแลตัวเองเบื้องต้น

  • สามารถดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อป้องกันขาดน้ำ
  • กินอาหารอ่อน ย่อยง่าย หากอาการไม่ดีขึ้นให้พบแพทย์ 
  • หลีกเลี่ยงการซื้อยามาทานเอง

การป้องกันตนเอง กินร้อน รับประทานอาหารสะอาดปรุงสุก ใช้ช้อนกลางตักอาหารและล้างมือให้สะอาดก่อนปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง